MỘT CÂU CHUYỆN CÓ THẬT GIÚP BẠN THỨC TỈNH

Ngày đăng: 04:01 PM 17/05/2019 - Lượt xem: 593

Tại một trường trung học ở Mỹ, có một lớp học với 26 em học sinh CÁ BIỆT. Những em học sinh trong lớp đều có tiểu sử không hay ho: Từng tiêm chích ma túy, từng vào trại cải tạo, thậm chí có một học sinh nữ trong một năm đã phá thai tới 3 lần...

Gia đình lũ trẻ chán nản và đã buông bỏ chúng, các thầy cô trong trường thậm chí cũng coi chúng là ĐỒ BỎ ĐI.
Cuộc sống tưởng chừng đã hết hi vọng thì một ngày kia, Phila, một cô giáo mới về trường đã tình nguyện làm chủ nhiệm của những đứa trẻ hư hỏng này.

Khác với suy đoán của bọn trẻ, trong ngày đầu tiên nhận lớp, Phila đã không hề quát nạt hay ra oai với chúng. Trong chiếc đầm lụa màu xanh nhạt, mái tóc nâu hạt dẻ búi cao, Phila bước nhẹ lên bục giảng. Cô dịu dàng nhìn lũ trẻ một lượt rồi cất tiếng với vẻ trầm ngâm:
“Cô sẽ kể cho các em nghe về quá khứ của 3 người đàn ông khác nhau:
- Người thứ nhất đã từng có những vụ bê bối về chính trị, rất tin vào y thuật của thầy cúng, ông ta từng có tới 2 tình nhân, hút thuốc nhiều và uống 8-10 ly rượu mạnh mỗi ngày.
- Người thứ hai đã 2 lần bị đuổi việc, hôm nào cũng ngủ tới trưa và tối nào cũng uống 1 lít rượu brandy. Thậm chí ông ta từng hít thuốc phiện khi còn là sinh viên…
- Người thứ ba từng là anh hùng chiến tranh của một đất nước. Ông ta ăn chay, không bao giờ hút thuốc và thỉnh thoảng mới uống rượu, có uống bia nhưng uống không nhiều. Thời thanh niên chưa từng làm gì phạm pháp và chưa từng có một vụ bê bối tình ái nào.

Theo các em, trong 3 người, người nào sau này sẽ cống hiến nhiều nhất cho nhân loại?”
Những đứa trẻ đồng thanh chọn người thứ ba, nhưng câu trả lời của Phila đã khiến lũ trẻ im lặng.
“Các em thân mến! Cô biết chắc là các em sẽ chọn người thứ 3 và cho rằng chỉ ông ta mới có thể cống hiến được nhiều cho nhân loại. Nhưng các em đã sai rồi đấy. Ba người này đều là những nhân vật nổi tiếng trong thế chiến thứ 2.
- Người thứ nhất là Franklin Roosevelt, tuy tàn tật nhưng ý chí kiên cường. Ông ấy đã đảm nhận chức vụ Tổng thống Mỹ trong bốn nhiệm kỳ liên tiếp.
- Người thứ hai là Winston Churchill, vị Thủ tướng nổi tiếng và tài ba nhất trong lịch sử nước Anh.
- Còn người thứ ba là Adolf Hitler, con ác quỷ phát xít Đức đã cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người dân vô tội”.
Những đứa trẻ ngây người trước câu trả lời của Phila và dường như không thể tin nổi vào những gì chúng vừa nghe thấy.
--------

Vinh quang và tủi nhục trong quá khứ chỉ đại diện cho quá khứ, còn cái thực sự đại diện cho cuộc đời một con người chính là những việc làm ở hiện tại và tương lai.
Hãy luôn hướng về phía mặt trời và rồi bóng tối sẽ ngả về sau lưng bạn.
Chưa bao giờ là muộn cho những ai biết THỨC TỈNH...

-ST-

 

Facebook