Báo chí viết về Speedreading

Ngày đăng: 02:09 PM 14/12/2022 - Lượt xem: 456

SpeedReading- phương pháp Đọc hiểu nhanh giúp học sinh vượt qua nỗi sợ thi cử

07/12/2022 14:11
Minh Anh
 
0:00/ 0:00
GDVN-Sinh viên tại Hoa Kỳ và tại nhiều đại học lớn trên thế giới đều cần trải qua khóa học Speed Reading khi họ được yêu cầu phải đọc rất nhiều sách, xử lí thông tin.

Một trăm năm trước, thế giới chưa có điện thoại, máy fax hay email, chúng ta không đi du lịch nhiều và do đó mức độ tiếp cận với thông tin cũng như nhu cầu tìm hiểu thông tin của con người còn khá ít. Nhịp sống thật chậm và chúng ta chỉ học đọc với tốc độ khoảng 240 từ/phút.

Một trăm năm sau, chúng ta đang ở giữa kỷ nguyên của sự bùng nổ thông tin. Cứ sau 9 tháng tổng số lượng kiến thức được tăng gấp đôi, thế giới bước nhịp nhanh hơn và ngày càng phức tạp, chúng ta đang bị tấn công dồn dập bởi những “trận lũ thông tin”, hệ thống giáo dục trở nên lỗi thời và rất ít người trong số chúng ta có thể đọc nhanh hơn so với con người của 100 năm về trước.

Để đưa đến bước tiến hiệu quả cho người đọc lúc bấy giờ, SpeedReading đã trở nên rất nổi tiếng vào những năm 1947-1959, tạo nên những “Cơn bão lớn” về phong trào học đọc nhanh trên khắp nước Mỹ và các nước trong khu vực. Khái niệm về các khóa học dạy kỹ năng đọc nhanh (Super Reading) đã có mạng lưới từ những năm 1976 và đã rất thành công. Những người ham đọc, nhà nghiên cứu, sinh viên Hoa Kỳ đã làm việc hiệu quả hơn nhờ cải thiện tốc độ đọc của bản thân.

Sinh viên tại Hoa Kỳ và tại nhiều đại học lớn trên thế giới đều cần trải qua khóa học Speed Reading khi họ được yêu cầu phải đọc rất nhiều sách, xử lí rất nhiều thông tin.

SpeedReading được về đến Việt Nam từ năm 2012 thông qua Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển giáo dục toàn cầu SpeedReading (gọi tắt là Công ty SR) nhận chuyển giao phương pháp Đọc hiểu nhanh (Speed Reading) theo bản quyền chương trình của SpeedReading International Hoa Kỳ, độc quyền tại Việt Nam với mong muốn cung cấp kĩ năng đọc hiểu nhanh cho người Việt Nam nhằm xử lí thông tin, tăng năng suất lao động.

SpeedReading- phương pháp Đọc hiểu nhanh giúp học sinh vượt qua nỗi sợ thi cử ảnh 1

SpeedReading được về đến Việt Nam từ năm 2012 thông qua Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển giáo dục toàn cầu SpeedReading (gọi tắt là Công ty SR)

Theo chia sẻ của bà Tô Minh Tâm - Tổng Giám đốc Công ty SR, dựa trên sự phản biện của các chuyên gia, những phản hồi của các đối tượng học viên, SpeedReading đã nâng cao, cải tiến chương trình thường xuyên và liên tục để đáp ứng nhu cầu thực tế của người Việt Nam. Theo đó, SpeedReading cung cấp các khóa đào tạo chương trình “Đọc hiểu nhanh” - bản quyền từ Hoa Kỳ, dành cho đối tượng học sinh từ lớp 5 đến lớp 12 nhằm nâng cao kỹ năng đọc hiểu và tăng cường khả năng ghi nhớ cho học sinh.

Đối với học sinh phổ thông Việt Nam, các em e ngại các môn Khoa học xã hội, phải học thuộc lòng … Hiểu được những trở ngại này, SpeedReading sẽ hướng dẫn các em các bước học tập hiệu quả để các em thuộc bài và hiểu bài ngay trên lớp nhanh chóng, dễ dàng.

Khi có kỹ năng Đọc hiểu nhanh và phương pháp ghi nhớ lâu, học sinh sẽ không còn cảm thấy nhàm chán hoặc sợ hãi các môn học nhiều chữ, cần ghi nhớ nhiều chi tiết, nội dung.

Ngoài ra, việc tăng tốc độ đọc, tăng khả năng ghi nhớ còn giúp học sinh có thêm sự hào hứng, yêu thích với việc đọc sách. Các em sẽ luôn chủ động tìm kiếm nguồn tri thức từ sách, khi đó thư viện của mỗi nhà trường chắc chắn sẽ trở thành địa điểm cuốn hút đối với mỗi học sinh.

Hơn thế nữa, chính các em sẽ là những người đẩy mạnh phong trào “văn hóa đọc” trong nhà trường cũng như lan tỏa chương trình đến với cộng đồng. Góp phần nỗ lực thay đổi văn hóa tri thức Việt, văn hóa đọc sách, tinh thần hiếu học của con người Việt Nam.

SpeedReading- phương pháp Đọc hiểu nhanh giúp học sinh vượt qua nỗi sợ thi cử ảnh 2

Khi có kỹ năng Đọc hiểu nhanh và phương pháp ghi nhớ lâu, học sinh sẽ không còn cảm thấy nhàm chán hoặc sợ hãi các môn học nhiều chữ, cần ghi nhớ nhiều chi tiết, nội dung

 

Hiện nay Speed Reading đã và đang triển khai ở một số Tập đoàn, nhiều trường đại học, trường trung học trên cả nước. Sau khóa học, 100% học viên tăng tốc độ đọc và mức độ hiểu văn bản từ 2 đến 10 lần ngay tại lớp.

Được biết, khóa học kỹ năng “Đọc hiểu nhanh” là khoá học ngắn hạn, chỉ cần học duy nhất một lần và ứng dụng trọn đời.

Về thời lượng: Mỗi khóa học dành cho học sinh diễn ra trong 8 tiếng, chia làm 2 buổi, mỗi buổi học và luyện trong 4 tiếng ( bao gồm 15 phút nghỉ giải lao)

Sau khi kết thúc 2 buổi trên lớp, học sinh Luyện đọc cùng chuyên gia và trả bài trong 21 ngày Online liên tục. Mỗi buổi luyện 1 tiếng ( 1 tiếng/ ngày tùy theo lịch đăng ký giờ luyện Online phù hợp thực tế của mỗi học viên)

Trong mỗi buổi học, học sinh sẽ được hướng dẫn kỹ năng và thực hành ngay tại lớp, có thể sử dụng chính sách giáo khoa của các em làm tài liệu thực hành, điều này tạo ra sự hứng thú cho học sinh, giúp các em dễ dàng ứng dụng vào bài học chính khóa của mình, từ đó nâng cao hiệu quả học tập.

Speed Reading sẽ hướng dẫn các em học sinh các bước học tập hiệu quả để các em áp dụng và cho thấy hiệu quả khác biệt ngay lập tức.

SpeedReading- phương pháp Đọc hiểu nhanh giúp học sinh vượt qua nỗi sợ thi cử ảnh 3

khóa học kỹ năng “Đọc hiểu nhanh” là khoá học ngắn hạn, chỉ cần học duy nhất một lần và ứng dụng trọn đời.

Về nội dung chương trình: Nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, tập trung rèn luyện thao tác tạo kỹ năng cho học sinh; Tính hiệu quả thực tế cao, áp dụng trực tiếp trong nhiệm vụ chính của học sinh là học tập.

Chương trình gồm 3 phần chính: Kỹ thuật để đọc nhanh; các bài luyện tăng tốc độ đọc; Lý thuyết về phương pháp ghi nhớ và các bài thực hành sơ đồ tư duy, sơ đồ cây và Hướng dẫn các bước học tập hiệu quả.

“Speed Reading là kỹ năng nền tảng cho mọi hoạt động đọc cũng như tự học của mỗi người- là chìa khóa giúp các nhà lãnh đạo, người nghiên cứu, cán bộ, công nhận viên, sinh viên, học sinh mở ra kho tàng kiến thức bất tận. Với mong muốn có thể phổ cập Phương pháp Đọc hiểu nhanh đến với mọi người dân Việt Nam, chúng tôi sẽ triển khai trên toàn quốc qua các lớp online và trực tiếp để lan tỏa phương pháp đọc tiên tiến, hiệu quả này một cách nhanh chóng” Tổng Giám đốc công ty SR - 102 Ngụy Như Kon Tum (Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ.

HÃY ĐỂ: HỌC KHÔNG CÒN LÀ “NỖI SỢ”

"Văn – Sử - Địa hay bất kì môn học nào “nhiều chữ” sẽ không còn là nỗi ám ảnh, khiếp sợ của học sinh. Đặc biệt, tình trạng học sinh lười đọc sách sẽ không còn, các con sẽ yêu hơn những cuốn sách, thích học, thích đọc và có “thói quen” tiếp nhận tri thức từ kho tàng Sách", bà Tô Minh Tâm - Tổng Giám đốc công ty SR nói.

Minh Anh
Facebook